top of page

เมื่อใช้สินค้าแบรนด์เนมของปลอม ราคาถูก หากเสื่อมสภาพ ก็โยนทิ้งไปอย่างไม่เสียดาย เพราะเราสามารถมองเห็นได้ จากภายนอก แต่สำหรับรถยนต์มันเกี่ยวเนื่อง กับความปลอดภัยของชีวิตคุณเอง ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่มักได้ข้อมูลผิดๆ ว่า “เหมือนกัน” แต่คล้ายกันเฉพาะเปลือกนอกทว่าส่งผลระยะยาว “ต่างกัน” ต่ออายุการใช้งานของรถยนต์ ผลเสียหายจากการ ใช้อะไหล่ปลอมไม่มีการเตือนล่วงหน้า เพราะไม่สามารถมองเห็นได้จากการมองภายนอก จึงไม่รู้ว่าเมื่อไหร่สิ่งที่คาดไม่ถึงจะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครอบครัวที่เรารัก อะไหล่แท้จึงให้มากกว่าในด้านความอุ่นใจและความปลอดภัย

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง

Oil filters

อะไหล่ที่ถูกปลอมมากที่สุด คือไส้กรองน้ำมันเครื่อง เนื่องจากเป็นอะไหล่ที่มีการเปลี่ยนบ่อย (ทุกๆ 10,000 กม.) และมีไส้กรองน้ำมันอยู่หลายยี่ห้อ แต่คนส่วนมากยังต้องการสิ่งที่เหมาะที่สุด ซึ่งหมายถึงอะไหล่ ที่ประทับเครื่องหมายการค้ารถยนต์จากโรงงาน จึงมีพ่อค้าหัวใสบางกลุ่ม ทำเครื่องหมายการค้าของรถแต่ละยี่ห้อไปติดไส้กรองน้ำมันเครื่องที่ตนผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่คำนึงถึงคุณภาพในการผลิต เนื่องจากต้องการขายในราคาถูก

 

เป็นที่ทราบกันดีว่า ไส้กรองน้ำมันเครื่องมีหน้าที่กรองของเสีย เช่น คาร์บอน กรด ไขมัน และฝุ่นผง ที่อาจเข้าไปปะปนในน้ำมันออกเพื่อให้น้ำมันเข้าไปหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

Chemical parts

อะไหล่เคมีภัณฑ์

น้ำมันเบรก คือ น้ำมันที่ใช้กับระบบเบรก มี  2  เกรด  คือ  ดอท  3  และ ดอท  4 ดอท  3  คือ  น้ำมันเบรกที่ใช้ทั่วไป  ดอท  4  คือ น้ำมันเบรกพิเศษที่ไม่กัดยาง ใช้ทำหน้าที่ คล้ายกับน้ำมันไฮโดรลิค คือ ส่งตรงกันน้ำมัน เพื่อไปกดแม่ปั๊มเบรก เราแนะนำให้ใช้น้ำมัน เบรกแท้ โตโยต้าที่มีคุณภาพ เพื่อสมรรถภาพในการเบรกที่ดี

Brake fluid

ลักษณะพิเศษของน้ำมันเบรกโตโยต้า

1. ค้นคว้าและพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีเฉพาะเพื่อทำให้น้ำมันเบรกคงประสิทธิภาพตลอดอายุการใช้งาน

 

2. มีสาร  POLYMER  ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการเบรกรักษาระดับความหนืดและป้องกันการรั่วซึมของซีลได้เป็น อย่างดี

 

3. มีการเพิ่มคุณภาพ เพื่อป้องกันการกัดกร่อนและการเกิดสนิมของชิ้นส่วนที่เป็นโลหะ

 

น้ำยาเติมหม้อน้ำรถยนต์  TOYOTA  เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มี สารเอทธีลีน ไกลคอล เป็นสารหลัก  ซึ่งพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ  ด้วยสูตรเฉพาะสำหรับระบบหล่อเย็นของรถยนต์ TOYOTA  ให้การปกป้องระบบหล่อเย็นของรถยนต์ได้อย่างดีเยี่ยม

-           ผ่านการทดสอบและรับรองมาตรฐานโดย TOYOTA

-           คุณภาพมาตรฐานตามการรับประกันของ TOYOTA

-           ช่วยป้องกันการแข็งตัวของน้ำในระบบหล่อเย็นได้

-           ช่วยระบายความร้อน  ป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์

            ร้อนจัดเกินไป (Over Heat)

-           ช่วยป้องกันการกัดกร่อนในระบบหล่อเย็นได้อย่างดี

 

ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำยาเติมหม้อน้ำตามระยะ เปลี่ยนถ่ายที่ กำหนดไว้ในคู่มือการใช้รถ  สามารถเปลี่ยนถ่ายหรือเติม น้ำยาเติมหม้อน้ำ Pre-mixed S-LLC  ได้โดยไม่ต้อง ผสมน้ำเพิ่ม

 

Coolant

น้ำมันเครื่อง คือ สารหล่อลื่นเครื่องยนต์ ที่ทนความร้อนได้สูง ในทุกสภาวะการขับขี่  รักษาความสะอาดของเครื่องยนต์ ป้องกันการสึกหรอ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มกำลัง  ช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี  และยังช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย  เราแนะนำให้ใช้อะไหล่แท้โตโยต้า

 

จะมีความยืดหยุ่นตามค่ามาตรฐานของเครื่องยนต์โตโยต้า  มี 2 เกรด คือ  น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ 10W30 และน้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 100%  5W30

Motor oil

น้ำยาล้างหัวฉีดเครื่องยนต์ ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อใช้กับเครื่องยนต์ หัวฉีดแรงดันสูง ทั้งระบบไดเร็กอินเจ็คชั่น (DI)  อินไดเร็คอินเจ็คชั่น (IDI)  สเวิร์ลแชมเบอร์ (หัวฉีดแรงดันสูง)  และคอมมอนเรล  ช่วยป้องกันปัญหาที่เกิดจากความสกปรกที่เกิดขึ้นในระบบ  เข่น  สตาร์ทติดยาก  เร่งไม่ขึ้น  และมีไอเสียมาก

 

-           ชะล้างทำความสะอาดหัวฉีดและลูกสูบ  

            ช่วยเพิ่มสมรรถะในการขับขี่เต็มอัตราเร่ง

-           เพิ่มค่าซีเทน  จึงช่วยทำให้การจุดระเบิดและเผาไหม้สมบูรณ์

            ทำให้สตาร์ทติดง่าย

-           ลดปริมาณไอสียที่เกิดจากการทำงานของเครื่องยนต์

           

วิธีใช้   เติมน้ำยาล้างหัวฉีด  ลงในถังน้ำมันก่อนเติมน้ำมันเชื้อเพลิง               อัตราส่วนการใช้ น้ำยา  1  ขวด ต่อน้ำมัน  50-70  ลิตร

 

Fuel injector cleaning agent

Wind shield cleaning agent

น้ำยาล้างกระจก   มีคุณสมบัติในการขจัดคราบสกปรก และทำความสะอาดกระจกรถยนต์ได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถขจัดคราบฝังแน่นจากความสกปรกที่เกิดจากการใช้รถบนท้องถนน  ตลอดจนคราบความมันต่างๆ  และไม่ทำความเสียหายต่อพลาสติก  ยาง  โลหะ  หรือ สีของรถยนต์

 

วิธีใช้ 

1.         ผสม  TOYOTA WINDSHIELD WASHER FLUID        

            กับน้ำสะอาดในอัตราส่วน  1 : 1

2.         เทส่วนประกอบในแทงด์บรรจุน้ำยาทำความสะอาดกระจก

            ภายในห้องเครื่องยนต์เพื่อทำความสะอาดตามปกติ

3.         ในกรณีที่กระจกรถยนต์มีคราบสิ่งสกปรกมากให้ใช้  TOYOTA WINDSHIELD WASHER FLUID   ทำความสะอาดโดยไม่ต้องผสมน้ำ

 

นำ้มันเบรก

นำ้ยาเติมหม้อน้ำ

นำ้มันเครื่อง

นำ้ยาล้างหัวฉีดน้ำมัน

นำ้ยาล้างกระจก

อะไหล่อื่นๆ

Other parts

Clutch

คลัทช์

คลัทซ์  ทำหน้าที่ตัดต่อกำลังของเครื่องยนต์ จากเครื่องยนต์มายังเกียร์   ปัญหาที่มักเกิดกับคลัทซ์คือ  คลัทซ์ไหม้, คลัทซ์ลื่น  คลัทซ์ไหม้เกิดจากสภาพและอายุ การใช้งานของคลัทซ์ คือ ผ้าคลัทซ์หมด ทำให้คลัทซ์ไม่จับ กับล้อช่วยแรงซึ่งเป็นเหตุมาจากการขับขี่และอายุการใช้งาน

 

คลัทซ์ลื่น  เกิดจากซีลเพลาข้อเหวี่ยงหลังรั่วและทำให้ น้ำมันเครื่องออกมาอาบแผ่นคลัทซ์และทำให้ผ้าคลัทซ์ไม่จับกับล้อช่วยแรง

 

Exhaust pipe / Mufflers

ท่อไอเสีย

ท่อไอเสีย คือ ท่อที่ใช้ระบายไอเสียออกจากรถยนต์ ใช้ระบายไอเสียจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์

ปัญหาที่มักเกิด คือ ท่อขาด, ท่อรั่ว

Shock absorbers

โช็คอัพ

โช้คอัพคือ  ระบบรองรับของรถยนต์ ใช้เพื่อซับแรงกระแทกที่เกิดระหว่างล้อรถยนต์กับพื้นถนน  เพื่อให้แรงกระแทกดังกล่าวลดน้อยลงเมื่อถึงตัวผู้ขับขี่ ทำให้ขับขี่รถยนต์ได้ด้วยความนุ่มนวล   ปัญหาที่เกิดกับระบบเบรกคือ เบรกกินไม่สม่ำเสมอ

Drive belts

สายพาน

สายพาน ทำหน้าที่ ขับเคลื่อนกลไกของเครื่องยนต์ ให้ทำงานสอดคล้องกัน  ปัญหาที่มักเกิดกับสายพาน คือ สายพานเสื่อมสภาพ

Break pads

ผ้าเบรค

ผ้าเบรกคือ  อุปกรณ์ที่ใช้ในการประกบกับดิสก์เบรกเพื่อห้ามล้อ  ใช้ห้ามล้อหรือชะลอความเร็วรถยนต์  ปัญหาที่พบกับผ้าเบรก คือ ผ้าเบรกหมด หรือ ผ้าเบรกด้าน  แนะนำให้ใช้ผ้าเบรกแท้ที่เป็นอะไหล่แท้โตโยต้าเพราะ อะไหล่แท้มีคุณภาพและทนทานกว่า ผ้าเบรกที่ซื้อจากภายนอกที่ไม่มีประสิทธิภาพและคุณภาพ

Split boot kit

เฟือง

เฟือง คือ ชิ้นส่วนที่นำมาขบกันเพื่อให้เกิด การขับเคลื่อนไปของกลไกลเครื่องยนต์ ทำหน้าที่ขับเคลื่อนกลไกเครื่องยนต์  ปัญหาที่มักเกิดคือ  เฟืองแตก, เฟืองบิ่น, เฟืองร้าว

 

ปัญหาที่มักเกิดกับยางปัดน้ำฝน คือ ชำรุด, หมดอายุการใช้งาน, ปัดไม่สะอาด โดยส่วนใหญ่จะเกิดกับรถที่จอดตากแดดบ่อยๆ ทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็ว

ที่ปัดน้ำผน

Wiper blades

Spark plugs

หัวเทียน

หัวเทียน คือ  ตัวจุดระเบิดของเครื่องยนต์ เพื่อให้ได้กำลังงานออกมาขับเคลื่อนเครื่องยนต์ ใช้จุดระเบิดให้เครื่องยนต์ทำงาน  ขอแนะนำให้ใช้อะไหล่แท้โตโยต้าเนื่องจากหัวเทียนนั้นมีหลายแบบและคุณภาพอาจแตกต่างกันไป อะไหล่แท้จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและมีความทนทานมากกว่า

bottom of page